Cách xử lí hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn | Tin tức kế toán - tài chính

Cảm nhận học viên

Cảm nhận sau khi học xong khóa học của bạn Bảo Ngọc

News image

Lớp học mang lại nhiều kiến thức thực tế, không khí vui tươi, được sự hỗ trợ rất nhiệt tình của các anh chị tại Trung Tâm Gia Sư Kế ...

Cảm nhận của các bạn học viên sau khóa học kế toán thực hành

News image

Cám ơn các bạn Hoàng Anh và bạn Tú Duyên đã tin tưởng vào uy tín của Gia sư kế toán trưởng. Sau đây là đôi dòng cảm nhận của ...

Tìm thông tin trong web bằng Google

Khóa học cho kế toán mới xin việc

Khóa học làm kế toán tổng hợp thực hành

News image

Bạn đang lo lắng liệu khối lượng kiến thức hiện tại có đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng không? Hay bạn đang mong muốn một mức lương ...

Khóa dạy làm kế toán thuế, lập sổ sách

Như các bạn đã biết thuế là nguồn thu chủ yếu của nhà nước trong khi đó các DN thì luôn yêu cầu kế toán phải làm sao để DN ph...

Khóa dạy làm kế toán thanh toán, công nợ

Cung cấp cho học viên những kiến thức từ căn bản đến nâng cao về nghiệp vụ phần hành kế toán thanh toán, đáp ứng nhu cầu công việc thực tế...

Khóa dạy kèm kế toán kho, tính giá thành

Cung cấp cho học viên những kiến thức từ căn bản đến nâng cao về nghiệp vụ phần hành kế toán kho, hướng dẫn phương pháp tính gia thành theo ...

Công cụ quan trọng dành cho kế toán

Việc làm kế toán (hỗ trợ học viên)

Tuyển kế toán nhập liệu, kế toán công nợ, kế toán tổng hợp KHÔNG kinh nghiệm

News image

Tuyển kế toán nhập liệu, kế toán công nợ, kế toán tổng hợp KHÔNG kinh ...

Cần tuyển kế toán không yêu cầu có kinh nghiệm

News image

Cần tuyển kế toán không yêu cầu có kinh nghiệm. Đối tác trung tâm đang cần tuyển gấp, các bạn liên hệ ngay ...

Tuyển nhân viên kế toán - Công ty sẽ đào tạo kỹ năng làm việc

News image

Tuyển nhân viên kế toán - Công ty sẽ đào tạo kỹ năng làm việc. Nộp hồ sơ liền ...

dang-ky-hoc

uu-dai-danh-sinh-vien-ke-toan

 

 

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday2303
mod_vvisit_counterYesterday4108
mod_vvisit_counterThis week11029
mod_vvisit_counterLast week24778
mod_vvisit_counterThis month29331
mod_vvisit_counterLast month118689
mod_vvisit_counterAll days14259201

Kế Toán-Tài ChínhCách xử lí hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn

Cách xử lí hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn

Làm kế toán suốt ngày bận bịu với hóa đơn, chứng từ, kê khai, quyết toán đã đủ mệt và lắm khi còn mệt hơn nếu cơ quan thuế "ghé thăm" thì chỉ có cách vắt chân lên cổ mà chạy. Tuy nhiên gần đây lại rộ lên một số doanh nghiệp lừa đảo xuất hóa đơn bán hàng rồi bỏ trốn làm cho doanh nghiệp đối tác càng điêu đứng. Vậy kế toán của những doanh nghiệp có đối tác bỏ trốn thì sẽ xử lí trường hợp này như thế nào?

Theo như Công văn số 11797/BTC-TCT ngày 22/8/2014 của Tổng Cục thuế về vấn đề hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn sẽ xử lí như sau:
 
- Về nguyên tắc xử lý vi phạm phải đảm bảo đúng đối tượng, đúng hành vi, tính chất, mức độ vi phạm và đúng quy định pháp luật; trường hợp liên quan đến các hóa đơn đầu vào đã tổng hợp chuyển cơ quan Công an, thực hiện theo những văn bản,.... của cơ quan Công an.
 
Về khấu trừ, hoàn thuế GTGT đối với những doanh nghiệp có mua hàng hóa, sử dụng hóa đơn đầu vào trực tiếp của doanh nghiệp và doanh nghiệp trung gian ngừng kinh doanh, bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh có dấu hiệu mua bán hóa đơn bất hợp pháp nhưng chưa có kết luận chính thức của cơ quan thuế hoặc các cơ quan chức năng (bao gồm cả trường hợp phát hiện dấu hiệu vi phạm trước ngày Bộ Tài chính ban hành công văn số 7527/BTC-TCT), cụ thể sẽ được tính như sau:
 
- Đối với trường hợp doanh nghiệp chưa kê khai khấu thuế GTGT cơ quan thuế công bố văn bản cho doanh nghiệp không kê khai khấu trừ GTGT đối với hóa đơn có dấu hiệu vi phạm đợi đến khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền, doanh nghiệp chỉ kê khai đối với hóa đơn không có dấu hiệu vi phạm.
 
700
 
- Đối với doanh nghiệp đã kê khai khấu trừ thuế GTGT thì doanh nghiệp phải điếu chỉnh theo thông báo của cơ quan thuế, còn nếu doanh nghiệp vẫn khẳng định mình kê khai đúng theo quy định thì phải chịu cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Qúa trình thanh tra, kiểm tra, đối chiếu xác minh mối quan hệ của doanh nghiệp trong việc kí kết, mua bán với doanh nghiệp bỏ trốn, kế toán cũng cần chú ý các vấn đề sau:
 
+ Kiểm tra, xác minh về hàng hóa: Hợp đồng mua bán hàng hóa (nếu có); hình thức giao nhận hàng hóa; địa điểm giao nhận hàng hóa; phương tiện vận chuyển hàng hóa; chi phí vận chuyển hàng hóa; chủ sở hữu hàng hóa và nguồn gốc hàng hóa (trước thời điểm giao nhận hàng hóa)
 
+ Kiểm tra xác minh về thanh toán: Ngân hàng giao dịch; đối tượng nộp tiền vào tài khoản để giao dịch; số lần thực hiện giao dịch; hình thức thanh toán; chứng từ thanh toán.
 
+ Kiểm tra xác minh về xuất khẩu hàng hóa: Tờ khai hải quan có xác nhận thực xuất của Cơ quan hải quan; chứng từ thanh toán qua ngân hàng; Vận đơn (nếu có).
 
Qua thanh tra, kiểm tra. doanh nghiệp sẽ được giải quyết khấu trừ, hoàn thuế,nếu xác minh được việc mua bán hàng hóa là có thực và đúng với quy định của pháp luật, đồng thời doanh nghiệp phải cam kết nếu trong các hồ sơ, tài liệu doanh nghiệp xuất trình cho cơ quan Thuế sau này phát hiện có sai phạm, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế, có dấu hiệu tội phạm thì lập và chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để điều tra truy cứu trách nhiệm hình sự.
 
Nếu việc tạm dừng khấu trừ thuế dẫn đến tăng số thuế GTGT phải nộp thì Cơ quan thuế có trách nhiệm tổng hợp, theo dõi các trường hợp này, chưa yêu cầu nộp và chưa tính phạt nộp chậm chờ kết luận chính thức của Cơ quan có thẩm quyền.
 
Trên đây là những quy định mới nhất về việc xử lý hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn mong rằng có thể chia sẻ một số vướng mắc của các bạn. Bên cạnh đó mình cũng khuyên các bạn kê toán nếu nhận hóa đơn thì phải kiểm tra thật kĩ để tránh cầm nhằm hóa đơn bất hợ pháp
Vấn đề hóa đơn bất hợ pháp các bạn có thể xem tại đây:  http://bit.ly/hoadonbathopphapnhugvandecanchuy
 
Ngoài ra mời các bạn tham khảo thêm khóa học bên dưới:
 
image dongdau
 
1. Được làm thực hành trên chứng từ, hóa đơn và sổ sách của doanh nghiệp.
2. Được cài đặt + tặng phần mềm kế toán Misa có bản quyền để hỗ trợ học tập
3. Được hướng dẫn và học thực tế trên Laptop (Mỗi học viên sẽ được hướng dẫn sửa bài thực hành riêng, cầm tay chỉ việc )
4. Học xong khóa học, học viên có kết quả bằng 2 năm kinh nghiệm.
5. Có thể làm được công việc của một kế toán tổng hợp,
+ Có thể kê khai thuế GTGT, TNCN, TNDN,
+ Làm sổ sách kế toán
+ Tính được giá thành sản xuất, xây dựng
+ Lập được báo cáo tài chính: bảng cân đối số phát sinh, bảng cân đôi kế toán, bảng lưu chuyển tiền tệ, …
+ Quyết toán thuế cuối năm: Quyết toán thuế TNDN, thuế TNCN
6. Được hỗ trợ tư vấn nghiệp vụ cả sau khi đã kết thúc khóa học
7. Được cập nhật kiến thực kế toán, cập nhật chính sách thuế mới nhất định kỳ sau khi kết thúc khóa học
 
lethanh
 
 

Thêm bình luậnBài viết liên quan mới nhất:
Bài viết liên quan gần đây: